Trang chủTin tứcBản tin trườngGIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY NGVN 20/11/2021

GIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY NGVN 20/11/2021

  • PDF.InEmail

       Kính thưa quí thầy giáo, cô giáo! Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

TOI DI HOC

Cứ mỗi độ đông về lòng tôi lại nao nao nhớ về những người thầy, về cô giáo cũ. Tôi lại đọc, lại ngẫm nghĩ đến một người thầy tật nguyền đã vượt lên trên số phận để làm nên kỳ tích trong cuộc đời, làm tấm gương sáng không chỉ cho trò mà cho cả chúng ta, những người thầy, người đã từng đứng trên bục giảng vẫn phải ngẫm lại mình mà vươn lên trong cuộc sống.
Người thầy giáo ấy là ai, chắc quí thầy, quí cô và các em học sinh đã từng đọc, từng biết.
Vâng! Có một người thầy như thế! Thầy Nguyễn Ngọc Ký - một người thầy, một tấm gương sáng ngời về nghị lực.
Các em học sinh yêu quí!
Ngày 28 tháng 6 năm 1947, tại xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định trong một gia đình nông dân nghèo Nguyễn Ngọc Ký được chào đời trong niềm vui niềm hy vọng của biết bao người và xã hội. Có ai ngờ, năm lên 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân cậu và gia đình đều rất xót xa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa.
Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng ... chân. Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả là cực hình. Dần dần Ký viết được chữ O, chữ V... Không những thế, Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi, lại còn tập bơi, còn đi đá bóng... Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn miền Bắc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.
Lên cấp III, theo lời động viên của bạn bè khắp nơi trên cả nước, Nguyễn Ngọc Ký đã chọn ngành Văn. Năm 1966, ông nhận được giấy báo nhập học ngành Ngữ Văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Trong 4 năm học Đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài đèn sách. Ông quan niệm: "Xa trường, xa lớp nhưng không xa sách vở". Năm 1970, ông bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề: "Những năm tháng không quên" (sau đổi tên là "Tôi đi học", được tái bản nhiều lần).
Tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ văn, Nguyễn Ngọc Ký đã nghe theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về Hải Hậu, Nam Định (quê ông) làm thầy giáo để "dạy các em phấn đấu vượt mọi trở ngại, khó khăn, góp phần thống nhất nước nhà".
Để có thể giảng bài với đôi tay tật nguyền, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp, cách thức dạy học. Ông đã nghĩ ra phương pháp dạy học rất sáng tạo, hiệu quả. Ông tự thiết kế các mô hình, dàn bài trên bìa một tờ giấy cứng, bên ngoài có một tờ giấy trắng che lại. Giảng đến đâu, ông dùng chân kéo tờ giấy che ở bên ngoài xuống, thế là những con chữ xuất hiện. Cùng với đó là giọng giảng sinh động, truyền cảm, ông đã thuyết phục được học sinh. Không những thế, trong bất cứ bài học nào ông cũng nghĩ ra những câu đố bằng thơ rất độc đáo. Chẳng hạn, khi dạy tác phẩm của Nguyễn Trãi, ông vào bài bằng mấy câu đố:

Đức tài rực sáng sao Khuê
Bút là gươm sắc phò Lê cứu đời
Lấy dân làm đạo, làm vui,
Hùng văn thuở ấy đất trời còn vang


Cứ thế, người thầy tật nguyền nhưng sáng ngời ý chí và nghị lực ấy đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học sinh. Trong lần về thăm huyện Hải Hậu, Nam Định, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: "Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là đại diện cho sự phấn đấu phi thường và kỳ diệu, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ hôm nay, nhất là những người khuyết tật noi theo".
Ngày 20/11/1992, ông được vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Ông được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho thế hệ trẻ ở khắp nơi trên cả nước. 1500 buổi nói chuyện tại các trường THCS, THPT, THCN là một con số đáng nể phục!
Tâm sự về nghề nghiệp, thầy nói: "Nhờ nghề giáo mà tôi thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình, tham gia đóng góp được nhiều cho xã hội!"
Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết".
Năm 2013, nhân dịp Nick Vujicic đến Việt Nam, ông là 1 trong 24 tấm gương "Hạt giống tâm hồn" của Việt Nam được vinh danh ở Trung tâm Hội nghị White Palace (thành phố Hồ Chí Minh).
Kính thưa quí thầy giáo, cô giáo! Cùng các em học sinh thương mến!
Một ngọn nến long lanh giữa màn đêm u tối lại có sức tỏa sáng gấp vạn lần vầng trăng giữa ban ngày. Xin các em đừng vội chê bai ngọn nến cũng như nhìn người tật nguyền bằng đôi mắt thương hại, hay nhìn mình bằng cách nghĩ tự ti. Tạo hóa đã sinh ra loài người nhưng không ban cho loài người sự toàn vẹn, mỗi chúng ta tự ý thức được số phận để biết vượt lên trên số phận của mình. Sắp đến ngày nhà giáo Việt Nam, nhân dịp giới thiệu cuốn Tôi đi học của nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, tôi xin được nhắn gửi với tất cả mọi người: Không có niềm vinh dự nào bằng niềm vinh dự do chính mình tạo ra, không có giá trị nào cao quí bằng giá trị của con người.
Cuối cùng, kính chúc quí thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe. Chúc các em học sinh mãi mãi là hạt nắng long lanh, là niềm tin yêu, là mầm non hẹn ngày tỏa bóng!
Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh đến thư viện nhà trường cùng đọc cuốn sách Tôi đi học, để cảm nhận một tấm gương sáng ngời về nghị lực vượt lên số phận của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký.
Trân trọng giới thiệu. (TV)

Banner liên kết

solienlacdientu
tracuudiemthi
ooffice so
truonghocketnoi
thongbaonhatruong
kehoachnhatruong

Gallery ảnh

Thống kê

Các thành viên : 10
Nội dung : 400
Liên kết web : 17
Số lần xem bài viết : 344592
Hiện có 24 khách Trực tuyến