Trang chủTin tứcBản tin trườngMỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA NGÀY SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC VIỆT NAM

MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA NGÀY SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC VIỆT NAM

  • PDF.InEmail

Bạn đọc thân mến! Ở bất kỳ thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Ông cha ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp.

        Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc trong đời sống tinh thần của mỗi cá nhân và cộng đồng xã hội, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 284/QĐ-TTg, lấy ngày 21/4 hằng năm là “Ngày Sách Việt Nam” với mục đích và ý nghĩa:

* Mục đích

      - Thứ nhất: Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

        - Thứ hai: Tôn vinh gía trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

        - Thứ ba: Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

* Ý nghĩa: Việc chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Kách Mệnh” của Chủ tịch HCM - một tác phẩm nổi tiếng, cũng là tác phẩm đầu tiên bằng tiếng việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Tác phẩm “Đường Kách Mệnh” được xuất bản vào tháng 4 năm 1927. Chủ tịch HCM là một tác giả lớn, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ với người dân VN, mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Bác Hồ sẽ có ý nghĩa to lớn và sâu sắc hơn. Bên cạnh đó tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4) nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân trên thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại.

* Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2023, với thông điệp "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo"; "Sách cho tôi, cho bạn". Thư viện trường THPT Duy Tân kính mời quý thầy cô giáo và tất cả các em học sinh đến thư viện nhà trường cùng đọc những cuốn sách hay để tích luỹ thêm nhiều kiến thức cho bản thân ./.

 

  z4254492802861 e622999a607e3cc4ee4ba45f07fa1961 copy


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Banner liên kết

solienlacdientu
tracuudiemthi
ooffice so
truonghocketnoi
thongbaonhatruong
kehoachnhatruong

Gallery ảnh

Thống kê

Các thành viên : 10
Nội dung : 454
Liên kết web : 17
Số lần xem bài viết : 420808
Hiện có 17 khách Trực tuyến