Trang chủTin tứcBản tin trườngGIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QĐND VIỆT NAM 22/12

GIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP QĐND VIỆT NAM 22/12

  • PDF.InEmail

     Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
     Đất nước hình chữ S xinh đẹp của chúng ta có được bình yên như ngày hôm nay, cuộc sống của chúng ta được tốt đẹp như ngày hôm là nhờ bao nhiêu công lao, bao nhiêu xương máu của lớp lớp ông cha qua bao thế hệ đã ngã xuống, đã hi sinh.
     Để thể hiện lòng biết ơn với các thế hệ ông cha đã hi sinh vì Tổ quốc. Nhân dịp chào mừng kỉ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân nhân Việt Nam. Thư viện trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách đã chạm đến trái tim của hàng triệu người, sách mang tên: "Tuổi thơ dữ dội" của nhà văn Phùng Quán. Cuốn sách từng đạt rất nhiều giải của hội Văn học VN, và cũng đã được chuyển thể thành phim.

                                                          ĐS
     "Tuổi thơ dữ dội" xoay quanh cuộc sống, chiến đấu hy sinh của các anh hùng trẻ trong hàng ngũ thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Cuốn sách dài gần 800 trang và được chia ra làm 8 phần. Nhà văn Phùng Quán đã miêu tả một cách chân thật súc tích quá trình chiến đấu của những anh hùng trẻ tuổi, những trái tim yêu nước, lòng căm thù và quyết tâm đánh đuổi giặc xâm. Lật từng trang sách người đọc sẽ cảm nhận được sự trong sáng vô tư, can thường và dũng cảm của từng nhân vật như: Lượm, Quỳnh Sơn Ca, Hoà đen,Vịnh sưa, Bồng da rắn,...Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều chung tư tưởng bảo vệ non sông tổ quốc, mang trong mình lý tưởng sống cao đẹp.
     Trong những năm đầu của thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Những đứa trẻ thơ ngây nghèo khổ đã phải chịu đủ những ngang trái của cuộc đời đã biết yêu nước và lòng căm thù giặc sâu sắc, các em đã tụ họp bên nhau thành một đội trinh sát, tiền thân là trung đoàn Trần Cao Vân. Đội trinh sát được giao phó công việc từ liên lạc rồi đến cả tình báo, chặng đường đầy rẫy những nguy hiểm rình rập các em. Chiến tranh khi nào cũng vậy đầy máu và nước mắt, thật không thể tưởng tượng được những gian khổ và đau đớn đã đè nặng trên vai các em khi chỉ mới 13, 14 tuổi đời - dám chiến đấu dám hy sinh, các em đã cùng nhau ra chiến trường, không một ai chùn bước. Rải đều các trang sách người đọc có thể cảm nhận được một thời kỳ hoa lửa mà thực dân pháp đã vây ráp và phá hoại cách mạng nước ta một cách triệt để. Ngoài ra ta còn cảm nhận được rõ nét sự kiêu hùng của nhân dân cách mạng Việt Nam, ta không thể không khóc không rơi nước mắt, và không tự hào cho được.
    Điển hình như nhân vật Vịnh sưa, tôi đã lặng người trước sự hy sinh của Vịnh, khi em lấy thân mình làm cột mốc đánh dấu kho đạn của địch để giúp đồng đội nhắm bắn mục tiêu, em đã chết và chết một cách anh dũng không một mảnh vải che thân vì em đã lấy quần áo của mình làm cờ tín hiệu. Khi bị địch phát hiện em không hề sợ hãi mà vẫn gan dạ thực hiện nhiệm vụ đến hơi thở cuối cùng.
    Ngoài ra tôi còn khâm phục trước sự dũng cảm và mưu trí của Lượm, cậu sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Những ngày đầu tham gia vệ quốc đoàn, Lượm đã tỏ rõ mình là một chiến sĩ cừ khôi và bản lĩnh không thua gì một người lính trưởng thành thực thụ.
    Mừng là nhân vật cho ta nhiều cảm xúc nhất bởi lẽ hoàn cảnh của em vô cùng khó khăn, mẹ bị hen suyễn nặng vì yêu thương mẹ cậu đã tham gia vào đội trinh sát bởi trong sân huấn luyện có lá cây tầm gửi để chữa bệnh cho mẹ. Song thật trớ trêu, trong một lần em đã chịu nổi uất ức tột cùng vì bị nghi ngờ là Việt gian, nhưng vào khoảnh khắc sinh tử Mừng ra hiệu cho bom nổ tấn công, toàn bộ giặc chết nhưng em cũng đã phải hi sinh, lời cuối cùng mà Mừng nói với đại đội trưởng: " Anh ơi, anh nói với mẹ em là em không phải Việt gian anh nhé". Câu nói ngây thơ mà làm ta đau nhói.
     Còn cả em Quỳnh là một chiến sĩ nhỏ mang tâm hồn nhạy cảm và kiên định với cách mạng, tuy xuất thân từ gia đình giàu có, sống trong nhung lụa, Quỳnh giỏi chơi đàn nhưng vì mê những bản nhạc kháng chiến, em bỏ nhà đi vệ quốc đoàn dấn thân vào cuộc chiến đấu nghèo khổ, thiếu thốn và rồi em đã ngã xuống ở tuổi chỉ mới 13 vì đói rét bệnh tật nơi chiến trường.
     Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết chúng ta còn bắt gặp thêm nhiều chiến sĩ nhỏ tuổi khác nữa, nhiều nữa những cuộc đời đã sống kiêu hùng anh dũng trên trang văn của Phùng Quán. Ý chí của những chiến sĩ thật sắt đá, kiên cường, vượt qua tất cả những gian lao họ dũng cảm chiến đấu bảo vệ đất nước vì niềm tin chiến thắng, vì tin ngày mai tương lai tốt đẹp sẽ hiện hữu trên quê hương mình.
     Tiểu thuyết lôi cuốn người đọc bởi những nhân vật ngây thơ có, khôn ranh có, anh hùng có và những tình tiết ly kỳ, khi thì hài hước, khi thì gây xúc động đến ứa nước mắt. Cuốn sách vô cùng đặc biệt nó khơi dậy lòng yêu nước của thế hệ trẻ đối với non sông, tổ quốc đã đánh đổi bằng xương máu của biết bao thế hệ cha anh đi trước và còn cả niềm trân trọng ký ức tuổi thơ của mỗi người.
      Bạn đọc thân mến!
     Lắng nghe bao tấm gương hào hùng tận tụy cống hiến mà quên mình cho tổ quốc, mỗi chúng ta có quyền tự hào và cho dù mỗi người một hoàn cảnh, và có một địa vị khác nhau trong xã hội thì tất cả chúng ta đều có lòng tin vào Đảng, vào cách mạng và hơn hết mỗi người đều cần có trái tim trong sáng và lý tưởng sống cao đẹp.
     Vâng! Thời gian có thể xóa nhòa đi nhiều thứ nhưng những lý tưởng cao đẹp được lưu lại trong tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quán vẫn còn nguyên vẹn. Cuốn sách hiện đang có tại thư viện, kính mời quí thầy cô và các bạn học sinh đến thư viện trường để tìm đọc và hiểu rõ hơn về con người Việt Nam anh hùng kiên trung bất khuất và khơi dậy lòng yêu nước trong bản thân mình./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Banner liên kết

solienlacdientu
tracuudiemthi
ooffice so
truonghocketnoi
thongbaonhatruong
kehoachnhatruong

Gallery ảnh

Thống kê

Các thành viên : 10
Nội dung : 400
Liên kết web : 17
Số lần xem bài viết : 344549
Hiện có 19 khách Trực tuyến