THOÁNG XƯA...

  • PDF.InEmail

THOÁNG XƯA...

(Báo GD&TĐ số 117 thứ 2 ngày 16/5/2016)

InstagramCapture d1b32c8e-6650-40f5-80d9-6dcb4d373396 

            Nhận Giấy mời về dự Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập trường, bỗng dưng những kí ức hôm qua cứ dội về ào ạt trong tim. Lòng chợt nhớ tới vần thơ Hai cư "Ao xưa/Con ếch nhảy vào/Vang tiếng nước xao"  mà tâm phục khẩu phục...

            Phải! Kí ức xưa vọng về trong suốt pha lê. Khó khăn lắm tôi vẫn không "điều khiển" được những dòng kí ức ấy. Nó cứ chảy dài miên man nối tiếp không ngừng. Có điều chung là trong dòng chảy ấy, hiện ra lớp lớp thế hệ học trò đã đi qua. Các em hồn nhiên, ríu rít quanh tôi. Có em tôi chẳng nhớ tên nhưng nhớ miết nụ cười, ánh mắt hay phút "nhí nhố" giòn tan trong từng lớp học... Nhớ ngày nào nơi trường cũ, sau giờ dạy, ra khỏi lớp học, ra tận cổng trường vẫn có học sinh lẽo đẽo theo sau, sẻ chia trong day dứt: "Cô ơi! Em thương nhân vật cô Đào quá!". Em thì "thích nhân vật Nguyệt lắm cô ơi! Tâm hồn cô ấy sao đẹp lạ lùng!". "Cô ơi! Em vừa giận vừa thương người đàn bà hàng chài"...Cô ơi, bày tụi em ngâm thơ cô nhé...Dàn đồng ca nhiều lúc bất chợt ngân vang ấm lòng đến lạ. Vẫn còn nhớ gương mặt các em rạng ngời khi giải tỏa được nỗi niềm trăn trở. Tôi thường quan niệm, trong tiết dạy nên tạo ra những cuộc đối thoại nhỏ để các em bày tỏ được quan điểm, suy nghĩ của mình trước vấn đề. Hãy giúp các em tìm đến chân lí để các em thấy niềm tin còn mình tìm được hạnh phúc với nghề. Rồi giới thiệu báo Văn học và tuổi trẻ, Thế giới trong ta ...để các em đọc và động viên các em tập tành viết lách. Chao ơi, có bạn nhảy cẫng lên vì "Cô ơi! Em có bài được đăng trên Văn học tuổi trẻ rồi...". Có thể là truyện ngắn, có thể chỉ là vài lời bình nho nhỏ thôi nhưng đủ để các em mừng cả tháng, cả năm dài...Thương lắm!

            Tôi vốn là người mà đồng nghiệp từng ví như bình chứa khổng lồ. Mọi người có thể trút bầu tâm sự riêng tư mà không hề lo lắng ngày mai có ai biết chuyện mình hay không. Tự nhủ chắc trong lòng mình có hàng trăm ngàn viên đá cuội. Mỗi viên ghi dấu chuyện một người, trong veo mát lạnh và thăm thẳm chân trời. Qủa thực "hạnh phúc là ở cách nhìn" và bản thân mình đừng chờ giông bão đi qua mà nhiều lúc cần học cách "khiêu vũ" trong mưa bão. Lăn lóc giữa cuộc đời dâu bể, cuội làm nên mình cứng cáp, từ tâm...

            Tôi vốn thích hay chính xác là mê đắm cái ngông của nhà văn Nguyễn Tuân, máu xê dịch của Nguyễn Tuân, tài hoa của Nguyễn Tuân...Mỗi tội là không quá say đắm trang viết của con người tài hoa lịch lãm ấy nhưng tôi luôn phục sát đất câu chữ của Nguyễn Tuân. Có một học trò đã tặng tôi một con tôm mỹ nghệ thật đẹp vì em biết rằng cô giáo mình rất quý cá tính, tài năng Nguyễn Tuân. Và chắc em từng nghe tôi kể chuyện Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai viết về Nguyễn Tuân, rằng: nhà thơ Bảo Định Giang từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm Nguyễn Tuân, mang theo món quà biếu là con tôm treo tường để trang trí. "Con tôm này do một người chuyên chơi đồ mĩ nghệ làm ra từ một con tôm sống rất công phu. Mang một cái vỏ tôm rất bự mà hết sức mảnh mai lên máy bay, giữ cho không dập nát đã khó nhưng khó hơn nữa là làm sao bảo trì được hai cái râu cong vút như cần câu không bị gãy. Nhà thơ Bảo Định Giang làm công việc này thật vất vả không kém vượt biển, trèo non. Nhưng ông cố làm cho bằng được: nếu con tôm đem biếu Nguyễn Tuân mà cụt mất đoạn râu, dù chỉ nửa phân thôi, cũng mất hết giá trị dưới con mắt người lịch duyệt ấy!" (Trong cuốn Chân dung và tác phẩm, NXB Giáo dục, 1999)...Còn con tôm của em - tôi cứ hay gọi là con tôm hùm ấy, tôi chuyển nhà rồi vỡ vụn cùng thời gian. Và em chẳng biết vì cớ gì mà sinh nhật cô vẫn nhắn tin nhưng không chịu nhận là mình. Nghe nói em yêu văn mà không theo được, bởi ngã rẽ cuộc đời nên em tự học cách quên cô, để cô không còn kì vọng về em nữa. Bạn bè nói thế, cô chỉ biết thương em và lưu giữ lại những trang văn em gửi cô để bày tỏ nỗi lòng sau mỗi bài cô dạy. Nếu cô không nhầm thì em đã khóc, hay chính xác hơn là trừ ba cậu nhóc rơm rớm nước mắt còn ba mươi ba cô con gái thì sụt sùi lâu ơi là lâu trong một tiết văn cô dạy hồi lớp 10 em nhỉ"?

            Và rồi tình cờ tôi gặp em theo cái kiểu rất hiện đại - lên "phây" (facebook) vào ngày 20 tháng 11 năm trước. Những dòng thư em gửi cho tôi vẫn da diết như ngày nào "Đã lâu lắm rồi, cô học trò ấy vô tình quên đi cách gọi điện hỏi thăm cô, quên đi cách tỉ mẩn ngồi viết lời chúc đầy hoa lá gửi đến cô giáo của mình, thật tệ đúng không cô?? Thời gian, cuộc sống và thực tại đã vô tình lấy đi lòng đam mê văn chương mà ngày xưa cô đã truyền, đã nhen nhóm và thắp sáng cho em chừng nào không hay...Sáu năm xa cô, sáu năm có quá nhiều chuyện để nói và cũng có những cảm xúc...thật khác. Nói bao nhiêu cũng thấy thiếu, nói gì cũng thấy dư...Ngày xưa mê giọng văn của cô rồi chẳng biết yêu văn tự  bao giờ. Cảm ơn fecabook đã cho em gặp lại cô". Còn cô thì chưa bao giờ trách em mà cứ đau đáu nỗi niềm thương nhớ về em. Đúng là cảm ơn "phây" cho cô trò mình tái ngộ em nhỉ? Giờ em không theo nghiệp văn nhưng cũng đang là cô giáo...Cảm nhận về nghề thấm thía lắm phải không em?

            Trong mắt tôi lại là một cậu nhóc lớp 12 bán công năm ấy. Em tâm sự: "Cô ơi, trước đây em từng ghét văn và môn văn làm em buồn ngủ. Vậy mà từ khi cô vào lớp dạy đến giờ, cô làm em ...mất ngủ, em nuốt từng lời cô dạy đó..." Ấm áp trong lòng. Nghe nói em vào quân ngũ rồi theo nghiệp nhà binh. Lòng thấy mừng cho em...

            Cuộc đời chật hẹp mà lòng người đại dương em nhỉ? Đại dương lắm thôi! Có em học trò khuya lơ khuya lắc gõ cửa nhà: "Cô ơi! Em từng là học trò của cô, hôm nay xe em bị hết xăng, nhà em còn xa, cô cho em mượn ít tiền đi cô". Lật đật lấy tiền cho em khi mà vẫn chưa nhớ ra đó là học sinh khóa nào, lớp nào. Rồi lại "Ui chao! Tội nghiệp!". Kệ, coi như giúp em khi hoạn nạn, thế thôi!

            Có em học trò đang học đại học, mới chập tối gọi điện: "Cô ơi! Em chưa có tiền nộp học phí nên không được thi học kì cô à..." Thương em từ cái hồi làm công tác chủ nhiệm nên tôi biết, nhà em nghèo mà chị em ai cũng hiếu học. Lại vội vàng "Về đây cô cho mượn tạm nhé!". Dẫu đồng lương hồi đó chưa dư dả tí nào. Em lặn lội vượt gần năm chục cây số về thăm cô, mượn tiền đặng mai nộp kịp để thi học kì...Rồi em ra trường, may mắn thay không phải "bao bì" này nọ. Em trở thành giáo viên. Tôi mừng và tin rằng em sẽ trân quý những ngày qua để sống cho hôm nay trọn vẹn với nghề.

            Biết đâu, biết đâu đấy, tôi đã thổi vào một, hai, ba và nhiều hơn thế nữa ở các em tình yêu văn chương, tình yêu thương và lẽ sống chân thành, để hôm nay nhìn các em trưởng thành mà lòng bộn bề cảm xúc...

            Mười năm gắn bó trường xưa, tôi ra đi canh cánh nỗi niềm. Những gắn bó ân tình sâu nặng với trường lớp, anh em, bè bạn…. Mười năm, khoảng thời gian đủ để con người làm nên bao kỉ niệm vui buồn, đủ để tôi tự hào có những lớp lớp học trò trưởng thành giữa cuộc đời giông bão. Mười năm, tình yêu tôi lớn lên với bao thăng trầm đẩy đưa không nói hết. Tôi có nghĩ đến chuyện chia tay mảnh đất ba zan này nhưng đến lúc ra đi cứ bất ngờ đến lạ. Không gặp được nhiều bè bạn, người thân. Không chia tay nỗi một người quá cố, tôi thấy lòng mình cứ bất an, day dứt. Trong màn sương mờ của buổi sớm mai hôm ấy, tôi lặng lẽ thu vào tầm mắt hình ảnh những người thân đưa tiễn, căn nhà nhỏ ấm cúng, vườn cây xanh thăm thẳm…Không biết ngày nào trở lại, tôi chợt thấy nghẹn ngào, khóe mắt cay cay. Tất cả như thước phim chầm chậm đay vào lòng tôi...Chậm thôi, khẽ thôi để ngày mai trở lại, thêm một lần được cảm nhận yêu thương...Trường xưa ơi!

                                                                                                     Hoàng Thủy

 

            

bannerooffice
vanphongtructuyenso
ThuvienanhThuvienvideo
Thong bao nha truongKe hoach nha truong

LỜI HAY Ý ĐẸP


Không bao giờ người ta yêu như người ta đã được yêu, bởi thế nên muốn đạt được hạnh phúc trong tình yêu chúng ta phải cho tất cả mà không được đòi hỏi gì.
Paul Bourgier

THƯ VIỆN ẢNH

VIDEO CHUYÊN ĐỀ

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: thầy TRỊNH QUANG TƯỞNG biểu diễn đò dùng dạy học tự làm 2015

Hiện có 12 khách Trực tuyến

THỐNG KÊ

Các thành viên : 3
Nội dung : 114
Liên kết web : 24
Số lần xem bài viết : 94798

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS